Post

ทับทิม ผลไม้สีแดงสดกับสรรพคุณแรงๆ

ทับทิมถูกเรียกว่าเป็น ผลไม้มหัศจรรย์ เนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและสุขภาพผิว ซึ่งใช้กันมานานตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว การดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก เป็นเรื่องที่ทุกคนควรตระหนักว่ามีความสำคัญมากกว่าการใช้สารเคมีในการบำรุงผิวพรรณภายนอกให้ดูเปล่งปลั่งสดใส การเลือกรับประทานผักผลไม้ที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อร่างกายก็มีส่วนจำเป็นเช่นเดียวกัน ซึ่ง "ทับทิม" ราชินีผลไม้แห่งความงาม ก็เป็นผลไม้ที่ครบครันด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทั้งยังให้ประโยชน์ด้านความงามแบบครบสูตรได้อีกด้วย ทับทิม (Pomegranate) เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดทางเอเชียตะวันออกกลาง เป็นที่รู้จักกันมานาน โดยเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะ และถูกนำมาใช้ทั้งทางด้านการแพทย์และความงามตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันแล้วว่า ทับทิม นั้น มีสรรพคุณตามที่เล่าลือกันมานานจริงๆค่ะ ทับทิมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายและผิวพรรณ เช่น วิตามินบี 5 วิตามินซี โพแทสเซียม โพลิฟีน และอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพและความงามของเราได้ดี เป็นแหล่งที่มาของสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นฟูเซลล์ และชะลอกระบวนการเกิดริ้วรอยอีกด้วย สำหรับประโยชน์ด้านความงามของทับทิมนั้น มี 3 คุณสมบัติสำคัญๆดังนี้ค่ะ บำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งทับทิมนั้นมีวิตามินซีและคอลลาเจนสูงมาก จึงช่วยบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใสและเปล่งปลั่งได้ดีเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้ผิวดูขาวใสอมชมพูและดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย ปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ต้องกังวลว่าแสงแดดจะทำร้ายผิว เพียงแค่ทานทับทิมเป็นประจำ สารต่อต้านอนุมูลอิสระในทับทิมที่มีคุณภาพสูง จะช่วยชะลอภาวะเสื่อมของเซลล์ ต่อต้านและป้องกันริ้วรอย ช่วยยืดอายุเซลล์ที่ทำหน้าที่ในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินที่มีผลต่อความยืดหยุ่นของผิวหนัง จะช่วยให้ผิวของคุณก็จะมีเกราะป้องกัน ปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง … Continue reading ทับทิม ผลไม้สีแดงสดกับสรรพคุณแรงๆ

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) สูตรความงามจากโบราณ

เมื่อพูดถึงยุคอียิปต์โบราณ ก็มีการบันทึกถึงสูตรบำรุงความงามและผิวพรรณสำหรับหญิงสาวด้วยพืชพรรณจากธรรมชาติมากมายหลายชนิด และว่านหางจระเข้เองก็นับเป็นมรดกมาถึงปัจจุบันอีกด้วย ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่มีเนื้ออิ่มอวบมีแหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พันธุ์ของว่านหางจระเข้มีมากมายกว่า 300 ชนิดซึ่งมีทั้งพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากจนไปถึงพันธุ์ที่มีขนาดเล็กแค่ 10 เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้คือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนาและเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว ว่านหางจระเข้ผลิดอกในช่วงฤดูหนาวดอกจะมีสีต่างๆ กัน เช่น เหลือง ขาว และแดง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพันธุ์ ในยุคอียิปต์โบราณ มีบันทึกเกี่ยวกับพระนางคลีโอพัตรา ที่มีสูตรบำรุงความงามต่างๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในวัตถุดิบที่นำมาใช้บำรุงความงามนั่นก็คือ ว่านหางจระเข้   ซึ่งในบ้านเรานั้นก็ได้มีการนำต้นว่านหางจระเข้เข้ามาปลูกกันเป็นจำนวนมากตั้งแต่อดีต และมีการใช้ขึ้นเป็นตำรับยาสมุนไพรในปัจจุบันอีกด้วย เมื่อพูดถึง ว่านหางจระเข้ เรามักจะนึกถึงสรรพคุณในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ใช้ทาเพื่อป้องกันรอยแผลเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งสารที่สามารถใช้รักษาแผลดังกล่าวได้เป็นสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory ที่พบได้ในทุกๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ ซึ่งนอกจากสรรพคุณดังกล่าวแล้วยังมีประโยชน์ของว่านหางจระเข้อื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทาเพื่อรักษาแผลสด แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือป้องกันแดด และรักษาผิวจากอาการไหม้แดดได้อีกด้วยนะคะ เราได้รวบรวมการนำว่านหางจระเข้มาใช้เพื่อบำรุงผิวพรรณและเส้นผม 6 สูตรเสริมความสวยกันได้ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ … Continue reading ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) สูตรความงามจากโบราณ

5 ประโยชน์ของนมผึ้ง (Royal Jelly) ที่น้อยคนจะรู้

เราอาจเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีนมผึ้งกันมาเยอะแล้ว มาดูกันว่า นมผึ้งมันมีประโยชน์กับสุขภาพและความงามของเราอย่างไรกันบ้างค่ะ นมผึ้ง หรือ Royal Jelly นั้น คือ สารชนิดหนึ่งที่ผลิตจากส่วนหัวของผึ้งงานที่มีอายุ 5-15 วัน มีลักษณะเป็นสีครีมหรือสีเหลืองอ่อนและมีเนื้อคล้ายกับนมข้นหวานหรือโยเกิร์ตที่มีทั้งความข้นเหลว แต่มีรสชาติที่เปรี้ยวนิดๆ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ซึ่งหากตัวอ่อนตัวไหนที่ได้รับการป้อนนมผึ้งอยู่ตลอดแล้วก็จะกลายเป็นราชินีผึ้งในที่สุด และจะมีอายุที่ยืนยาวที่สุดกว่าตัวอื่นๆ ถึง 4-5 ปีเลยทีเดียว ส่วนประกอบหลักของนมผึ้งนั้นได้แก่ น้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และส่วนประกอบของวิตามินและแร่ธาตุอีกที่สำคัญได้แก่ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 นอกจากนี้ยังมี ไนอาซิน กรดแพนโททินิก และไบโอติน กรดฟอลิก และวิตามินบี 12 แคลเซียม ทองแดง เหล็ก ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม สังกะสี ซิลิคอน และกำมะถันที่ให้คุณประโยชน์สำคัญต่อร่างกายและผิวพรรณ นอกจากนี้นมผึ้งยังมีเอนไซม์กลูโคสออกซิเดส ฟอสฟาเตส คอลีนเอสเทอเรส ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติช่วยต้านจุลินทรีย์ และกรดไขมันที่มีความสำคัญอย่าง 10-Hydroxy-2-Drcenoid Acid ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของความสวยความงาม อย่างการชะลอวัย … Continue reading 5 ประโยชน์ของนมผึ้ง (Royal Jelly) ที่น้อยคนจะรู้

8 ประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพ

กล้วย เป็นหนึ่งในผลไม้ผลไม้โปรดของคนทั่วโลก เพราะว่ากล้วยสามารถหาซื้อได้ตลอดทั้งปี รสชาติถูกปากคนส่วนมาก กินง่าย ไม่ต้องล้างทำความสะอาดก่อนกิน ราคาไม่แพง และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย คิดๆดูแล้วกล้วยก็เหมือนกับอาหารสำเร็จรูปที่ครบเครื่องเลยทีเดียวค่ะ ปอกปุ๊บพร้อมกินปั๊บ 8 ประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพ 1. สารอาหารสูง กล้วยมี วิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ และน้ำตาลเชิงเดี่ยว (ขนาดโมเลกุลเล็ก ร่างกายดูดซึมได้ง่าย รสหวาน และละลายน้ำได้) โดยที่ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล กล้วยเป็นแหล่งวิตามินบี 6, โฟเลท, วิตามินซี, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และคาร์โบไฮเดรต กล้วย 1 ลูก ทำให้ท้องอิ่มได้เป็นเวลานาน   2. ป้องกันโรคภัยได้สารพัด กล้วยมีแมกนีเซียมและโพแทสเซียมสูง ซึ่งทำให้ร่างกายสามารถรักษาระดับความดันเลือดที่เหมาะสม และทำให้หัวใจและกระดูกแข็งแรง 3. ดีกับกระเพาะอาหาร กล้วยช่วยป้องกันการสร้างกรดในกระเพาะ ทำให้ลดการเป็นโรคกระเพาะและการพุพองในกระเพาะอาหาร 4. รักษาอาการท้องเสีย หลังจากเราท้องเสีย ร่างกายจะสูญเสียน้ำ และความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย กล้วยสามารถช่วยคืนแร่ธาตุเหล่านั้นให้กับร่างกายได้ดี 5. อาหารว่างหลังจากออกกำลังกาย หลังจากเราออกกำลังกาย โดยเฉพาะการออกกำลังแบบแอโรบิกอย่างต่อเนื่อง … Continue reading 8 ประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพ