สำหรับเพื่อนๆ หลายคน อาจเคยเจอหอมแดงว่าเป็นผักที่ใช้ใส่พวกยำ ลาบ หรือแกงมัสมั่นกันมาบ้างใช่ไหมคะ แต่รู้หรือไม่ว่า หอมแดงเองก็มีอะไรๆ ที่ช่วยดูแลสุขภาพผิวเราได้เช่นกัน

หอมแดง (shallot) เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับหัวหอมใหญ่ คือเป็นพืชที่เราเน้นกินหัวเป็นหลัก เปลือกนอกที่เราเห็น อาจจะมีสีน้ำตาล หรือสีม่วงแดงอย่างชัดเจน ซึ่งตัวหอมแดงนั้น จะมีกลิ่นฉุนที่ทำให้แสบจมูกน้อยกว่าหัวหอมใหญ่เยอะเลยนะคะ
หอมแดงนั้นเป็นผักชนิดหนึ่งที่นำมาประกอบอาหารกันเป็นวงกว้าง ซึ่งในบ้านเราจะเห็นว่าอยู่ในอาหารจำพวกยำ ลาบ น้ำตก หรืออาจไปอยู่กับแกงมัสมั่นหรือแกงกะหรี่ได้บ้าง แต่ความเป็นจริงแล้ว หอมแดง เป็นผักที่ถูกนำไปใช้เพื่อเสริมกลิ่นให้กับอาหารอินเดีย, ฝรั่งเศส และอาหารในประเทศแถบเมอดิเตอร์เรเนียนอีกด้วย
สำหรับคุณค่าทางสารอาหารของหอมแดงนั้น หอมแดงขึ้นชื่อว่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จำนวนมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินซี แมงกานีส โปแทสเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก และสังกะสีอีกด้วย ซึ่งในทางตำราอายุรเวชของทางอินเดียก็ถือว่าหอมแดงเป็นตัวยาที่สำคัญอีกด้วยเช่นกัน

หอมแดงกับการบำรุงผิวพรรณ

ด้วยคุณสมบัติของหอมแดงที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในตัวยาของตำราอายุรเวชของทางอินเดีย นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากจึงได้ทำวิจัยเพื่อค้นหาว่า “หอมแดงมีอะไรบ้างที่ช่วยให้เรามีสุขภาพดี” ซึ่งเราได้คัดแยกส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงผิวพรรณมาอีกทีค่ะ

อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

หอมแดงอุดมไปด้วย วิตามินเอและวิตามินซี และเอนไซม์อย่าง glutathione peroxidase และ superoxide dismutase ซึ่งถือว่าเป็น สารต่อต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ จัดเป็นสารที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ฟื้นฟูสภาพผิวจากชั้นคอลลาเจนทำให้ผิวหน้าดูอ่อนวัย ช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวี ซึ่งช่วยลดการเกิดมะเร็งผิวหนัง ฝ้า กระ ได้อีกด้วยนะคะ

ช่วยลดการอักเสบ

สารประกอบซัลเฟอร์อย่าง allyl propyl disulphide (APDS) และสารฟลาโวนอยด์อย่าง Quercetin และ Allicin เป็นคู่หูหลักที่ช่วยลดการอักเสบ และการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัสได้เป็นอย่างดี
นักวิจัยทางเภสัชเครื่องสำอาง มองเห็นความสำคัญในสารสองตัวนี้ ว่าเป็นคีย์หลักที่นำมาผสมในครีมบำรุงหรือมาสค์หน้าที่สามารถลดการอักเสบของสิว ลดการติดเชื้อในสิวอักเสบ รวมไปถึงการลดผื่นแพ้ของผิวหนังได้อีกด้วยนะคะ

กระตุ้นการเผาผลาญและขับของเสียจากร่างกาย

Allicin ในหอมแดงนั้น เป็นสารที่ออกฤทธิ์สำคัญในหลายๆ ส่วน ปัจจัยที่สำคัญอย่าง Allicin จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ เร่งการสูบฉีดของเลือด ทำให้ร่างกายของเราร้อนขึ้นจากการเผาผลาญไขมันที่มากขึ้น การรับประทานหอมแดงสด วันละ 1-2 หัวในตอนเช้า ก็เพียงพอที่จะกระตุ้นการทำงานและคงระดับน้ำตาลของเราไปได้ทั้งวันแล้วค่ะ
ด้วยคุณสมบัติ 3 ข้อของหอมแดงนี้ จึงถูกนำมาประยุกต์ใช้ทั้งกับผิวหน้าและเส้นผมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาสิว ลบรอยแผลเป็น ลดเลือนจุดด่างดำ ลดอาการผื่นแพ้ง่ายที่ผิวหนัง บำรุงหนังศีรษะ หรือแม้กระทั่งการรักษารังแคอีกด้วยค่ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here