ชาร์โคล

เพื่อนๆ ที่รักและสนใจในกระแสสุขภาพ คงได้ยินคำว่า “ถ่านชาร์โคล” (Charcoal) มาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า ถ่านชาร์โคลไม่ใช่แค่ถ่านสีดำที่เราเห็นในครัวเรือนเท่านั้น

ถ่าน

ปัจจุบันนี้สินค้าอุปโภคบริโภคหลายอย่างนำ ถ่านชาร์โคล เข้ามาใช้ประกอบผลิตภัณฑ์อาหาร ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง ไอศกรีม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน

ผลิตภัณฑ์จากถ่าน

อีกทั้งยังถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์เพื่อนำไปผสมกับยา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา เช่น ผสมในยาลดกรด ยาช่วยย่อยอาหาร ยาขับลม เป็นต้น หรือแม้ในผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าก็มีการนำประโยชน์ของถ่านชาร์โคลเข้ามาใช้ด้วย โดยถ่านชาร์โคลที่นำมาใช้ในการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคจำหน่ายมีความพิเศษ และผ่านการศึกษาวิจัยมาแล้วนะคะ

 

ถ่านชาร์โคลนั้นมีชื่อเต็มมาจาก แอคทิเวท ชาร์โคล (Activated Charcoal) หรือ ผงคาร์บอนกัมมันต์ (Activated Carbon) หรือผงถ่านกัมมันต์ เป็นรูปแบบหนึ่งของคาร์ที่นำมาผ่านการสังเคราะห์ทางเคมี เพื่อเพิ่มฤทธิ์ให้มากขึ้น จึงเป็นที่มาของคำว่า Activated Charcoal โดยจะเรียกสั้นๆ ว่า ถ่าน แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับถ่านฟืนที่เราใช้ในการหุงต้ม ลักษณะของผงถ่านกัมมันต์ จะมีอนุภาคเล็กๆ หรือเป็นผงเม็ดเล็ก มีรูพรุน ซึ่งมีขนาดเล็ก-ใหญ่ แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานอีกด้วยนะคะ

ถ่านชาร์โคล


ประโยชน์ของถ่านชาร์โคล

ผงถ่านชาร์โคลมีคุณสมบัติที่ มีรูพรุนมาก และสามารถดูดซับสิ่งต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย สารเคมี สารพิษ น้ำมัน หรือแม้กระทั่งสิ่งสกปรกเล็กๆ บนผิวของเรา จึงถูกนำมาใช้ทำเป็นสบู่หรือมาสค์หน้าของเราเพื่อเป็นการดีท็อกซ์ (detoxification) ผิวของเราให้สะอาดขึ้น และยังใช้ในการป้องกันและรักษาสิวได้ด้วยค่ะ

ผงถ่าน

สำหรับคุณสมบัติในการดูดซับของผงถ่านชาร์โคล เพียงปริมาณ 1 กรัม ก็สามารถดูดซับเอาสารพิษได้ถึง 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว อีกทั้งเมื่อใช้ภายนอกหรือรับประทานเข้าไป ก็จะไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกาย จึงถูกนำมาใช้ในการดูดสารพิษออกจากร่างกาย ทั้งภายนอกและภายในร่างกายเลยค่ะ

สำหรับการใช้ประโยชน์ในด้านความสวยงามนั้น มีการนำผงถ่านชาร์โคลมาทำ มาสค์หน้าดีท็อกซ์ผิว มาสค์ผมเพื่อแก้ปัญหาผมมัน-หนังศีรษะแห้ง รวมไปถึง ผลิตภัณฑ์ลดกลิ่นปาก-ขัดฟันขาว อีกด้วยนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here