มาสก์ส้มโอ

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาผลไม้ที่จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง วันนี้จะมาแนะนำส้มโอ ผลไม้ทรงโตที่มี เนื้อหวานฉ่ำซ่อนอยู่ภายในเปลือกหนานุ่ม กับวิธีทำมาสค์บำรุงผิวหน้าที่ทำได้ด้วยตัวคุณเองค่ะ

ส้มโอเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับในประเทศนั้นจะปลูกส้มโอมากในภาคตะวันตกและยังจัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยเราอีกด้วย นอกจากนี้จัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายและยังมีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคต่าง ๆ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิด

หลายๆคนคิดว่า Grapefruit คือส้มโอที่คนไทยคุ้นเคยกัน แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ค่ะ

ส้มโอ grapefruit

ส้มโอของบ้านเราเป็นผลไม้ตระกูล Citrus (เช่นเดียวกับ Grapefruit) แต่มีชื่อว่า Pomelo ไม่ใช่ Grapefruit ทั้งคู่เหมือนกันมาก เนื้อมีหลายสีเหมือนกัน

ส้มโอ pomelo

โดยในตามหลักแพทย์แผนไทย ส่วนของส้มโอที่จะนำมาใช้ประโยชน์นั้น ก็ครอบคลุมทั้งผล เปลือก ใบ และเมล็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเปลือกและผลซึ่งเป็นส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์มากที่สุดนั่นเองค่ะ

สำหรับสรรพคุณของส้มโอกับผิวหน้านั้น วิธีบำรุงผิวหน้าด้วยส้มโอนั้นเริ่มมาจากการนำเปลือกด้านในของส้มโอมาขัดถูผิว โดยใช้คุณประโยชน์ของน้ำมันในเปลือกและวิตามินซีมาช่วยขัดผิวและกำจัดสิ่งสกปรก และเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปด้วยนะคะ

เปลือกส้มโอ

แต่สำหรับวันนี้ เราจะนำเนื้อด้านในของส้มโอมาทำมาสค์หน้าเพื่อลดความมันบนใบหน้า ด้วยวิธีที่สามารถทำเองได้ที่บ้านของเพื่อนๆ เองกันค่ะ

ส่วนประกอบของมาสค์หน้าส้มโอ

  • เนื้อส้มโอ 1/3 ลูก
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • คอร์นมีล (แป้งข้าวโพดชนิดหยาบ) 1/2 ถ้วย

*คอร์นมีล ไม่ใช่แป้งขาวโพดแบบที่ผงละเอียดสีขาวๆ นั่นนะคะ

ขั้นตอนการมาสค์หน้าด้วยมาสค์ส้มโอ

  1. นำส้มโอมาทำการคั้นน้ำ ด้วยการใช้ผ้าขาวกรองห่อแล้วบีบออกมา หรือใช้เครื่องแยกกากก็ได้
  2. นำน้ำส้มโอที่ได้มาผสมกับคอร์นมีล และน้ำผึ้งตามลำดับ
  3. ล้างหน้าให้สะอาดแล้วซับให้แห้ง แล้วนำมาสค์ที่ผสมเสร็จแล้วจากข้อ 2 มาทาทั่วใบหน้า เน้นบริเวณ T-U Zone ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างอกด้วยน้ำอุ่น

มาสค์หน้าด้วยส้มโอสูตรนี้ จะใช้คุณประโยชน์ของวิตามินซี และแอนตี้ออกซิแดนส์ในส้มโอ ในการบำรุงและปรับสภาพผิว และใช้ประโยชน์จากความหยาบของคอร์นมีลและความสามารถในการดูดซับน้ำมันออกจากผิวหน้าของเราได้อีกด้วยค่ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here