มัลเบอรี่

มัลเบอรี่ (mulberry) เป็นหนึ่งในผลไม้ตระกูลเบอรี่ (berry) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Morus

เบอรี่

“มัลเบอร์รี่” หรือที่คนไทยต่างจังหวัดรู้จักกันดีในชื่อ “หม่อน” หรือ “ลูกหม่อน” ซึ่งเรามักจะได้ยินสรรพคุณที่เป็นประโยชน์มากมาย โดยมัลเบอรี่สามารถแบ่งง่ายๆได้เป็น 2 ประเภท คือ

1. แบล็คมัลเบอร์รี่ (Black Mulberry) ที่สามารถนำมารับประทานได้ ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน และนำมาเป็นสารสกัดของครีมต่าง ๆ ได้

มัลเบอรี่

2. “ไวท์มัลเบอร์รี่” (White Mulberry) ที่นิยมปลูกเพื่อเลี้ยงหนอนไหม แล้วนำมาสร้างประโยชน์เพื่อการถักทอเสื้อผ้า

มัลเบอรี่

ซึ่งในมัลเบอร์รี่ 1 ผล ให้คุณค่าทางสารอาหารที่ดีเยี่ยม เพราะมัลเบอร์รี่ได้รับฉายาว่า Super Fruit ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอีและวิตามินเค พร้อมด้วยแร่ธาตุอย่างธาตุเหล็กและแคลเซียม ที่ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพและความสวยงามของผิวพรรณ

มัลเบอรี่

“มัลเบอร์รี่” ผู้ชายกินได้ ผู้หญิงกินดี เด็กกินก็มีประโยชน์

มัลเบอร์รี่ถือว่าเป็นผลไม้ชั้นเลิศที่ให้สรรพคุณทั้งการรักษา การป้องกัน และการดูแลผิวพรรณที่รับประทานเพียงผลเดียวก็เหมือนได้ประโยชน์จากผลไม้หลายชนิดในเวลาเดียวกัน  โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระ resveratrol และ anthocyanin ที่ช่วยต้านริ้วรอยก่อนวัยและเสริมสุขภาพให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น สามารถที่จะรับประทานอย่างมีประโยชน์ในทุกเพศทุกวัย

มัลเบอรี่

นอกจากนี้ในผลมัลเบอร์รี่ยังมีสารต้านการอักเสบและเชื้อแบคทีเรีย ที่ช่วยในเรื่องของการลดสิวและลดอาการติดเชื้อจนอักเสบในสิวหนอง ลดความเสียหายของผิวที่ผ่านมลภาวะมาอย่างยาวนาน ทำให้ผิวนุ่มเนียนเรียบอย่างเป็นธรรมชาติ โดยสามารถใช้งานเป็นการรับประทานเพื่อสุขภาพและการดีท็อกซ์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมัลเบอร์รี่ ก็จะช่วยในการดีท็อกซ์ผิวและลดจุดด่างดำได้ดี ชะลอผิวไม่ให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยเร็วเกินไป พร้อมด้วยกระบวนการฟื้นฟูลึกถึงเซลล์ผิวชั้นใน เพื่อทำให้ผิวแข็งแรงจนสามารถสู้กับแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มัลเบอรี่

มัลเบอร์รี่ยังมีประโยชน์ต่อเส้นผม ช่วยทำให้ผมดำเงางาม เพราะสารสกัดจากมัลเบอร์รี่เข้าไปสร้างออกซิเจนในรูขุมขน จนช่วยหยุดอาการผมร่วงและขาดง่ายได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมฟื้นฟูรากผมให้มีความแข็งแรงและยึดเกาะได้ดีกว่าเดิม โดยสามารถนำเอาผลมัลเบอร์รี่มาหมักผมได้เลย หรือจะใช้เป็นการรับประทานเป็นประจำก็จะได้ประโยชน์ทั้งเรื่องของผิว ผม และสุขภาพที่ครบครันเลยทีเดียว

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here