เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งมาพร้อมกับการผลิดอกออกผลของผลไม้ที่หวานหอมอย่างมะม่วงกันอีกด้วย วันนี้เรามามาสค์หน้าด้วยผลไม้ประจำฤดูอย่างมะม่วงกันดีกว่าค่ะ

มะม่วง เป็นผลไม้อีกชนิดที่คนไทยคุ้นเคยและชื่นชอบในรสชาติ ทั่วโลกมีมะม่วงไม่น้อยกว่า 1,000 พันธุ์ เฉพาะในประเทศไทยก็มีมากกว่า 150 พันธุ์ โดยมีทั้งแบบกินผลดิบและกินผลสุก พันธุ์ที่นิยมกินผลดิบก็มีทั้งมะม่วงมัน อย่างเช่น พันธุ์เขียวเสวยหรือฟ้าลั่นและมะม่วงเปรี้ยวที่มักกินคู่กับน้ำปลาหวานหรือจิ้มพริกเกลือ เช่น พันธุ์แรดหรือแก้ว ส่วนพันธุ์ที่นิยมกินผลสุก ก็เช่นพันธุ์น้ำดอกไม้หรืออกร่อง

มะม่วงสุก นอกจากจะนิยมรับประทานเป็นของหวานหรือของว่างแล้ว มะม่วงสุกยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณของคุณด้วยเช่นกันนะคะ เนื่องจากในเนื้อมะม่วงสุกนั้นอุดมไปด้วยมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ที่ช่วยให้ผิวพรรณแลดูสดใส ช่วยลดสิว กระ ฝ้า จุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาสูตรผิวสวยด้วยมะม่วงสุกนั้น วันนี้เราได้รวบรวมสูตรมาร์คหน้าด้วยมะม่วงสุก 3 สูตรที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ด้วยตัวเพื่อนๆ อง มาให้ทดลองทำกันค่ะ

สูตรที่ 1 มะม่วงสุกพอกหน้าใส

เพียงนำมะม่วงสุกมาล้างให้สะอาด แล้วใช้มีดปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นหั่นมะม่วงเป็นชิ้นบางๆ แล้วใช้ส้อมยีหรือเครื่องปั่นบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตา และริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ สูตรนี้แนะนำทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้เห็นผลลัพท์ที่ชัดเจนขึ้นใน 1 เดือนนะคะ

สูตรที่ 2 มะม่วงสุก + น้ำผึ้ง + จมูกข้าวสาลี

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นเล็กๆ 1/4 ลูก
2. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
3. จมูกข้าวสาลี 1 ช้อนโต๊ะ

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วปั่นให้ละเอียดจนเนื้อเนียนนุ่ม จากนั้นนำไปพอกลงบนใบหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นตามด้วยน้ำเย็น ตรนี้แนะนำทำสัปดาห์ละ 3 วันค่ะ

สูตรที่ 3 มะม่วงสุก + น้ำมะนาว + ดินสอพอง + น้ำผึ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นเล็กๆ 1/4 ลูก
2. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ดินสอพอง 1/4 ช้อนชา
4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วปั่นให้ละเอียดจนเนื้อเนียนนุ่ม จากนั้นนำไปพอกลงบนใบหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นตามด้วยน้ำเย็น สูตรนี้แนะนำทำสัปดาห์ละ 3 วันค่ะ

ในเนื้อมะม่วงสุกนั้น มีวิตามินอี ที่จะช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ผลัดเซลล์ผิวเก่าหมองคล้ำเนื่องจากแสงยูวีออกได้ จึงทำให้ผิวของคุณดูมีน้ำมีนวล และดูกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังมี โพลีฟีนอล ที่สามารถลดการอักเสบจากอาการไหม้แดดและช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิวอักเสบได้อีกด้วยนะคะ

โดยในประเทศเกาหลีใต้ มะม่วงเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีการนำมาทำเป็นมาสค์มะม่วง โดยสกัดคุณค่าที่สำคัญต่างๆ มาอยู่ในรูปแบบของผลิตภันฑ์ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และวิตามินซีสูง อีกด้วยค่ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here