มะม่วง

เมื่อหยิบผลไม้ในบ้านเราขึ้นมาสักชนิด เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนต้องนึกถึงมะม่วงขึ้นมาแน่ๆ แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะ ว่ามะม่วงเองก็นำมาทำสครับอวดผิวสวยได้ด้วยเหมือนกันนะ


ผลไม้อย่างมะม่วง เป็นผลไม้เศรษฐกิจซึ่งบ้านเรามีการส่งออกเป็นอันดับ 3 ของโลก และเป็นอาหารที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศหมายมั่นปั้นมือว่าอยากจะมาลองลิ้มรสแบบถึงที่ ในลักษณะที่เป็นขนมอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง สมูธตี้มะม่วง หรือแม้กระทั่งมะม่วงที่หั่นกินกันสดๆ เลยอีกด้วย

สำหรับพันธุ์มะม่วงนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์มาก โดยสายพันธุ์ที่แพร่หลายมากที่สุดเห็นจะเป็นพันธุ์เขียวเสวย แรด น้ำดอกไม้ อกร่อง ฟ้าลั่น โชคอนันต์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็จะมีรสชาติและลักษณะแตกต่างกันออกไป

ประโยชน์ของมะม่วงที่เราเห็นเป็นประจำก็คงจะไม่พ้นการนำมารับประทานเป็นผลไม้สดทั้งดิบและสุก หรือมีการไปทำเป็นอาหารว่างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงกวน มะม่วงแก้ว มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงน้ำปลาหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง พายมะม่วง และนำไปใช้ประกอบอาหาร เช่น ใส่น้ำพริก ยำ ส้มตำ ส่วนยอดอ่อนหรือผลอ่อนก็สามารถนำมาประกอบอาหารแทนผัก เป็นต้น

มะม่วงนั้นจัดเป็นเป็นผลไม้ที่มีไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และโซเดียมต่ำ และยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี 6 วิตามินเอ และวิตามินซี รวมทั้งโพแทสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี นอกจากนี้ก็ยังมีเควอซิทิน (Quercetin) เบต้าแคโรทีน (Beta Carotine) กรดโฟลิก และ แอสตรากาลิน (astragalin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีทรงพลัง ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจ ริ้วรอยก่อนวัย โรคมะเร็ง หรือภาวะเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ

 

และวันนี้เราก็ได้หยิบเจ้ามะม่วงนี้ขึ้นมาทำครีมสครับผิว ซึ่งทำได้ไม่ยาก แถมยังช่วยเพิ่มกลิ่นอโรม่าหลังอาบน้ำได้อีกด้วยนะคะ

มะม่วงปั่น

สำหรับสูตรครีมสครับผิวจากมะม่วงนี้ จะเป็นวิธีการสครับผิวเพื่อช่วยขัดลอกเซลล์ผิวเก่าที่ถูกแดดจนหมองคล้ำ คืนความชุ่มชื้นน่าสัมผัส บำรุงเซลล์ผิวใหม่ให้แข็งแรง เมื่อใช้เป็นประจำจะมีสรรพคุณช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อีกด้วย นอกจากนี้กลิ่นอโรม่าจากส่วนผสมนั้น ยังช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายจากการทำงานหนักๆ มาตลอดทั้งวันได้อีกด้วย


ส่วนประกอบของครีมสครับผิวจากมะม่วง

1. น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เนื้อมะม่วงสุก 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำมันสกัดจากส้ม 3-4 หยด (ตัวเลือกเสริม สำหรับกลิ่นอโรม่าที่สดชื่นยิ่งขึ้น)

มะม่วง


ขั้นตอนการผสมครีมสครับผิวจากมะม่วง

1. นำน้ำตาลทรายและน้ำมันมะพร้าวมาผสมเข้าด้วยกัน
2. เติมเนื้อมะม่วง (อาจเพิ่มน้ำมันสกัดจากส้มลงไปในขั้นตอนนี้) ลงไปผสมเข้าด้วยกัน
3. เติมน้ำตาลหรือน้ำมันเข้าไปเพิ่ม เพื่อให้ได้ความข้นในระดับที่เอามือป้ายขึ้นมาแล้วเป็นครีมข้นๆ

สครับมะม่วง

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ครีมสครับผิวจากมะม่วงกันแล้ว ซึ่งก่อนที่จะทำการสครับผิวนั้น ควรอาบน้ำและเช็ดตัวให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นนำครีมสครับผิวมาทาไล่จากขาโดยถูวนเป็นวงกลม ขึ้นไล่มาจนถึงบริเวณลำตัว แขน คอ และใบหน้า โดยทาทิ้งเอาไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด ควรทำสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยให้ผิวพรรณของเพื่อนๆ ค่อยๆ ขาวใสขึ้น และยังช่วยลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วย

นอกจากนี้มะม่วงนั้นมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ การสครับผิวด้วยมะม่วงจะช่วยการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำออกไปได้อีกด้วย นอกจากนี้เบต้าแคโรทีนในมะม่วงจะที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวใหม่ ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนได้ ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเมื่อทำเป็นประจำแล้วจะทำให้ผิวพรรณของเพื่อนๆ เรียบเนียนน่าสัมผัสแน่นอนค่ะ

ภาพประกอบโดย: Stephanie Pollard

Mlb.Com GIF - Find & Share on GIPHY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here