น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง จัดเป็น “ยาอายุวัฒนะ” มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ก็พบว่าน้ำผึ้งมีสิ่งดีๆ ซ่อนเอาไว้เพื่อความสวยงามของเราไว้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วยค่ะ

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง เป็นสารให้ความหวานชนิดแรกที่มนุษย์ใช้เป็นอาหารก่อนที่จะรู้จักน้ำตาลหรือสารให้รสความหวานอื่นๆ และสรรพคุณของน้ำผึ้งได้ถูกกล่าวถึงมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว เช่น การที่แพทย์ชาวอียิปต์โบราณใช้น้ำผึ้งช่วยสมานแผลในการผ่าตัดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนที่เราจะรู้จักแบคทีเรียเสียอีกนอกจากนี้เรื่องราวของน้ำผึ้งยังปรากฏอยู่ในหลักฐานสำคัญต่างๆทั้งคัมภีร์ไบเบิล คัมภีร์อัลกุรอ่าน และพระไตรปิฎก

น้ำผึ้ง อียิปต์

นอกจากนี้น้ำผึ้งยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรือแร่ธาตุสำคัญมากมาย เช่น Thiamin ( B1 ), Riboflavin ( B2 ), Ascorbic acid ( C ), Pyridoxine ( B6 ), Pantothenic acid, Nicotinic acid หรือที่เรียกรวมกลุ่มว่า Vitamin B Complex รวมไปถึงโปแตสเซียมคลอไรด์ ซัลเฟอร์ แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ซิลิคา ซิลิคอน เหล็ก แมงกานีส ทองแดง โดยอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม การเติมน้ำผึ้งลงไปแทนน้ำตาลในอาหารชนิดต่างๆ ก็เป็นการเพิ่มปริมาณแร่ธาตุที่จำเป็นแก่ร่างกาย และยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหารอย่างอื่นอีกด้วยนะคะ

น้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ถูกใช้เพื่อความงามมาตั้งแต่อดีต โดยมีบันทึกมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน ในการผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผม เนื่องจากคุณสมบัติตามธรรมชาติที่มีในน้ำผึ้ง 3 ประการสำคัญดังนี้

น้ำผึ้ง ผมสวย


1. Humectant

น้ำผึ้งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ คือสามารถดึงและเก็บความชื้นไว้ได้ ทำให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น และด้วยสารประกอบที่มีโมเลกุลของกลูโคสต่อกันเป็นโซ่ยาว ทำให้น้ำผึ้งสามารถเคลือบพื้นผิวได้เป็นอย่างดี ทั้งผิวหนังและเส้นผม

Humectant

น้ำผึ้งจึงถูกใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นต่างๆ ได้แก่ คลีนซิ่ง, ครีมบำรุง, แชมพู และคอนดิชันเนอร์ และเนื่องจากน้ำผึ้งมาจากธรรมชาติและไม่ระคายเคืองกับผิวหนัง ซึ่งเหมาะกับผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กอีกด้วยนะคะ


2. Antioxidant

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยสารต่อต้านอนุมูลอิสระนี้ มีบทบาทมากในการปกป้องผิวหนังจากการทำลายของแสง UV และช่วยในการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่อีกด้วยค่ะ


3. Antimicrobial Agent

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านจุลินทรีย์และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เนื่องจาก

  • น้ำผึ้งมีปริมาณน้ำตาลสูง เป็นการจำกัดปริมาณน้ำที่แบคทีเรียจะสามารถเจริญเติบโตได้
  • มีความเป็นกรดสูง (pH ต่ำ) และปริมาณโปรตีนต่ำ ซึ่งทำให้แบคทีเรียไม่ได้รับไนโตรเจนที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต
  • มีสารอินฮิบิท หรือเอมไซม์ Glucose Oxidase ที่สร้างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และแอนตี้ออกซิแดนต์อยูในน้ำผึ้ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

    รังผึ้ง น้ำผึ้ง

สารอินฮิบิท หรือ คุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อโรคของน้ำผึ้ง
เกิดจากการผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในปฏิกริยาเปลี่ยนน้ำตาล กลูโคสเป็นกลูโคโนแลคโตน
โดยเอ็นไซม์กลูโคสออกซิเดส (Glucose Oxidase)
ซึ่งวงการแพทย์แผนปัจจุบันก็ยอมรับถึงคุณค่าและประสิทธิภาพของน้ำผึ้งในการรักษา
บาดแผลสด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลติดเชื้อได้เช่นกัน

นอกจากนี้ น้ำผึ้ง ยังมีเอนไซม์โปรตีเอส (Protease) ที่มีคุณสมบัติในการย่อยโปรตีนโมเลกุลใหญ่ ซึ่งสามารถกำจัดรอยแผลเป็น ช่วยในการผลัดผิวเก่า ขจัดเซลล์ผิวที่หมองคล้ำให้ดูจางลงได้อีกด้วย

น้ำผึ้ง

ด้วยคุณประโยชน์เหล่านี้ จึงไม่น่าแปลกใจใช่ไหมละคะ ที่น้ำผึ้งจะถูกนำมาใช้เพื่อความสวยงามของเรามากว่า 2,000 ปี และยังคงได้รับการยอมรับในทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็น ยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติที่แท้จริง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here