มาสก์มะละกอ

เข้าสู่วันทำงานกันอีกวันแล้วนะคะ เพื่อนๆ หลายคนคงกำลังหน้าดำคร่ำเครียดกับงานที่กองอยู่บนโต๊ะอย่างแน่นอน งั้นเรามาผ่อนคลายด้วยผลไม้ที่ซื้อหาได้ง่ายๆ จากรถเข็นหน้าออฟฟิศของเพื่อนๆ อย่าง มะละกอ กันดีกว่าค่ะ

ต้นมะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกากลาง เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานมากในบ้านเรา ด้วยการรับประทานสด ๆ หรือนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้ มะละกอนั้นจัดว่าเป็นไม้ล้มลุก ไม่ใช่ไม้ยืนต้นนะคะ

มะละกอ

ประโยชน์ของมะละกอนั้นก็มีค่อนข้างมาก สามารถเป็นได้ทั้งยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เป็นต้น และยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น

มะละกออุดมด้วยวิตามินเอสูง บำรุงผิวพรรณ ลดความหยาบกร้านของผิว และยังช่วยรักษาดวงตา ส่วนวิตามินซีในมะละกอ ช่วยในการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง มีสารป้องกันการฟกช้ำ นอกจากนี้เอนไซม์ปาเปน (Papain) ในมะละกอยังช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส และช่วยซ่อมแซมคอลลาเจน ความยืดหยุ่นของผิว เพื่อป้องกันริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วยค่ะ

วันนี้เรามาทำมาสค์บำรุงผิวหน้าจากมะละกอด้วยวิธีง่ายๆ กันนะคะ

สูตรบำรุงผิวหน้าด้วยมาสค์มะละกอ

ส่วนผสม

  • เนื้อมะละกอสุก 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำมาสค์หน้าด้วยมะละกอ

  • ล้างมะละกอให้สะอาด ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในเครื่องปั่นไม่ต้องให้ละเอียดมาก
  • ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด และพอกด้วยมะละกอให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดซับใบหน้าให้แห้ง

สำหรับมาสค์หน้าสูตรนี้ จะทำให้รู้สึกได้ถึงผิวหน้าที่อ่อนเยาว์ สดใสเปล่งปลั่ง เพราะในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน ที่มีฤทธิ์ย่อยโปรตีนอย่างอ่อน ๆ จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำออกไป และได้วิตามินเกลือแร่ในมะละกอ ช่วยบำรุงสภาพผิวให้มีสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here