สำหรับเพื่อนๆ หลายคนที่มีรอยแผลเป็นและจุดด่างดำบนใบหน้า อาจรู้สึกกังวลใจเวลาแต่งหน้ากันอยู่ใช่ไหมคะ วันนี้เราอยากนำเสนอมาสค์หน้าที่จะช่วยคืนผิวหน้าอันขาวใสให้ได้ที่หลายคนยังไม่ค่อยทรายสรรพคุณกัน

มาสก์หัวหอม

ผิวหน้าที่หม่องหมองจากสารเคมี หรือฝุ่นควันในแต่ละวันนั้น ย่อมเป็นที่ไม่น่าดูใช่ไหมค่ะ ไหนจะรอยสิวและจุดด่างดำอันไม่พึงประสงค์กันอีก เพื่อนๆ หลายคนคงกำลังหาตัวช่วยกันอยู่แน่ๆ และวันนี้เราก็หามาสค์จากพืชผักภายในบ้านเรามาช่วยคืนหน้าใสให้เพื่อนๆ กันค่ะ

สำหรับผักที่เราหยิบมาในวันนี้ เป็นผักที่มีราคาถูกและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดอย่าง หัวหอมใหญ่ (Onion) นั่นเอง โดยหัวหอม ไม่ใช่เป็นแค่ผักธรรมดาทั่วไปที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารหรือเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารเท่านั้น แต่หัวหอมใหญ่นั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากกว่า 300 ชนิด

หัวหอม

การนำหัวหอมใหญ่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น ควรใช้ในรูปแบบหัวหอมใหญ่สด หรือหัวหอมใหญ่ดิบ เพราะเมื่อผ่านความร้อน สารต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ จะสลายไปกับความร้อนหมดนะคะ

ส่วนประกอบของมาสค์หน้าหัวหอมใหญ่

  • หัวหอมใหญ่ 1 หัว
  • น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร
  • แอปเปิ้ลสีแดง 1/2 ผล
  • ข้าวโอ๊ต 30 กรัม
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
หัวหอม


ขั้นตอนการทำมาสค์หน้าด้วยหัวหอมใหญ่

  1. เลือกหัวหอมใหญ่ที่สะอาด ไม่มีเชื้อรา นำมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนำไปปั่นให้ละเอียด
  2. ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด หั่นครึ่ง แล้วนำไปปั่นรวมกับหัวหอมใหญ่ในข้อ (1)
  3. นำข้าวโอ๊ตไปต้มกับน้ำเดือด รอจนสุกแล้วพักไว้
  4. นำส่วนผสมจากข้อ (2) ผสมกับข้าวโอ๊ตที่พักไว้ เติมน้ำผึ้งแล้วคนให้เข้ากัน

วิธีการใช้มาสค์หน้าหัวหอมใหญ่

ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ซับหน้าให้แห้ง ก่อนนำมาสค์หัวหอมใหญ่ทาพอกทั่วบริเวณใบหน้าและริมฝีปาก ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำซ้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

มาส์กหัวหอม

สาเหตุที่หัวหอมใหญ่มีส่วนสำคัญในการนำมาทำมาสค์หน้าในครั้งนี้ก็คือ ภายในหัวหอมใหญ่มีสาร propanethial-S-oxide หรือ PSO ที่มีความสามารถในสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน และเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปได้ กอปรกับการมีวิตามินซีสูง จึงสามารถช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนใต้ผิวของเรา อีกทั้ง สารฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ (Flavonoid glycosides) และสารเคอร์ซีทิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยทำการล้างสารพิษ คืนความสดใสให้กับใบหน้าได้อีกด้วยนะคะ

ประโยชน์ของหัวหอม

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิวอักเสบและรอยแผลเป็น การทำมาสค์หน้าด้วยหัวหอมใหญ่ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลดการอักเสบของสิว เพราะน้ำมันหัวหอมใหญ่ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นต้นเหตุของสิวอักเสบอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้การใส่ส่วนผสมอย่างข้าวโอ๊ตลงไป ข้าวโอตจะช่วยดูดซับน้ำมันและเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในรูขุมขนออกมา อีกทั้งการใส่แอปเปิ้ลและน้ำผึ้งนั้น จะเป็นการเติมสารอาหารคืนสู่ผิวที่เกิดใหม่ ซึ่งจะเห็นผลได้หลังจากการทำอย่างต่อเนื่อง 2 สัปดาห์นะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here