เมื่อพูดถึงยุคอียิปต์โบราณ ก็มีการบันทึกสูตรบำรุงความงามและผิวพรรณสำหรับหญิงสาวด้วยพืชพรรณจากธรรมชาติ และว่านหางจระเข้เองก็นับเป็นมรดกมาถึงปัจจุบันอีกด้วย

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่มีเนื้ออิ่มอวบมีแหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พันธุ์ของว่านหางจระเข้มีมากมายกว่า 300 ชนิดซึ่งมีทั้งพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากจนไปถึงพันธุ์ที่มีขนาดเล็กแค่ 10 เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้คือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนาและเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว ว่านหางจระเข้ผลิดอกในช่วงฤดูหนาวดอกจะมีสีต่างๆ กัน เช่น เหลือง ขาว และแดง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพันธุ์

ในยุคอียิปต์โบราณ มีบันทึกเกี่ยวกับพระนางคลีโอพัตรา ที่มีสูตรบำรุงความงามต่างๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในวัตถุดิบที่นำมาใช้บำรุงความงามนั่นก็คือ ว่านหางจระเข้ น่เอง ซึ่งในบ้านเรานั้นก็ได้มีการนำต้นว่านหางจระเข้เข้ามาปลูกกันเป็นจำนวนมาก และมีการใช้ขึ้นเป็นตำรับยาสมุนไพรในปัจจุบันอีกด้วย

เมื่อพูดถึง ว่านหางจระเข้ เรามักจะนึกถึงสรรพคุณในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ใช้ทาเพื่อป้องกันรอยแผลเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งสารที่สามารถใช้รักษาแผลดังกล่าวได้เป็นสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory ที่พบได้ในทุกๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ ซึ่งนอกจากสรรพคุณดังกล่าวแล้วยังมีประโยชน์ของว่านหางจระเข้อื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทาเพื่อรักษาแผลสด แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือป้องกันแดด และรักษาผิวจากอาการไหม้แดดได้อีกด้วยนะคะ

ซึ่งวันนี้ เราก็ได้รวบรวมการนำว่านหางจระเข้มาใช้เพื่อบำรุงผิวพรรณและเส้นผมรวม 6 สูตร ให้เพื่อนๆ นำไปเสริมคาม Strong ให้กับความสวยของเพื่อนๆ กันได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วยนะคะ

ช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม

เพียงแค่นำเนื้อใส ๆ ของว่านหางจระเข้มาขัดและพอกตัว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก หรือจะเอามาแช่ในอ่างอาบน้ำและขัดตัวขณะอาบน้ำไปด้วยก็ได้ วิธีนี้หากทำเป็นประจำผิวจะค่อย ๆ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และกระชับเต่งตึงมากขึ้น

วุ้นใสๆ ของว่านหางจระเข้สามารถเติมน้ำให้ผิวได้ โดยจะทำให้ผิวพรรณของเพื่อนๆ เนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นได้ค่ะ

ช่วยทำให้หน้าเด้ง

ผิวที่ขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน ถ้าอยากให้กลับมาเนียนเด้งอีกครั้งก็แค่นำเนื้อใส ๆ ของว่านหางจระเข้มาล้างยางออกก่อน แล้วจึงมาฝานบางๆ แล้วนำมาโปะหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด หลังล้างหน้าจะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวหน้าเต่งตึงและชุ่มชื้นขึ้นจนสังเกตเห็นได้ชัด

ช่วยทำให้ผมสวยเงางาม

เพียงนำเนื้อใส ๆ ของว่านหางจระเข้ไปปั่นให้ละเอียด แล้วให้นำมาชโลมลงบนเส้นผมให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วค่อยสระผมตามปกติ แค่นี้คุณก็จะมีผมนุ่ม เงางาม และหมดปัญหารังแคกวนใจได้ง่ายๆ แล้วค่ะ

ซึ่งทุกวันนี้จะเห็นได้ว่ามียาสระผมหลายยี่ห้อที่ใช้ว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบ ดังนั้นจึงยืนยันได้แน่นอนว่า ว่านหางจระเข้สามารถช่วยทำให้ผมสวยเงางามขึ้นได้จริงๆ นะคะ

ช่วยรักษาสิวและฝ้า

สิวอักเสบ รอยสิว จุดด่างดำ รวมถึงกระ ฝ้า ถือเป็นปัญหาที่ทำให้พวกเราเฟลได้ แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะว่านหางจระเข้ ช่วยเราได้ ด้วยสรรพคุณของเนื้อว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการติดเชื้อ และมีกรดอ่อนๆ ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้

เพียงแค่นำเนื้อใส ๆ ของว่านหางจระเข้ไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปบดให้ละเอียดแล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น และก่อนจะล้างหน้าให้นำเนื้อว่านหางจระเข้มาทาหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยล้างหน้าตามปกติ ทำแบบนี้ทุกวัน เช้า-เย็น สิวอักเสบจะค่อยๆ ลดลง รวมถึงรอยสิว จุดด่างดำ กระ ฝ้าจะค่อย ๆ จางลงอีกด้วยค่ะ

ช่วยบรรเทาอาการแพ้เครื่องสำอาง

เพียงแค่นำเนื้อใส ๆ ของว่านหางจระเข้ที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว เอามาทาบริเวณที่มีผดผื่น หรือผื่นแดง ๆ เป็นประจำทุกวัน จะสังเกตเห็นได้ว่าผิวหน้าที่แดงเป็นปื้นจะค่อยๆ ลดลงและนอกจากนี้ยังจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้าให้กลับมาดีอีกครั้งได้

เพราะคุณสมบัติของว่านหางจระเข้สามารถช่วยลดอาการผื่นคันที่มีสาเหตุมาจากการแพ้สารเคมีต่างๆ ได้ ดังนั้นเพื่อนๆ คนไหนที่แพ้เครื่องสำอาง ก็ให้นึกถึงว่านหางจระเข้ไว้เป็นอันดับแรกเลยค่ะ

ช่วยลดผิวหยาบกร้าน

ผิวตามร่างกายที่หยาบกร้าน โดยเฉพาะบริเวณข้อศอก ตาตุ่ม หัวเข่า และส้นเท้า ปล่อยทิ้งไว้คงไม่น่ามองสักเท่าไร เพื่อนๆ สามารถจัดการได้โดยการนำเนื้อว่านหางจระเข้มาขัดถูบริเวณนั้น ทำเป็นประจำทุกวัน รอยแห้งกร้านตามจุดต่างๆ จะค่อยๆ เนียนนุ่มขึ้นมาได้ค่ะ

รู้ถึงสรรพคุณและประโยชน์ของว่านหางจระเข้แล้ว ทำให้ทราบว่า “ว่านหางจระเข้” สามารถช่วยฟื้นฟูผิวพรรณของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมหาว่านหางจระเข้มาไว้ติดบ้าน ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ แถมยังหาง่าย ไม่ต้องจ่ายแพงอีกด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here