กล้วย เป็นหนึ่งในผลไม้ผลไม้โปรดของคนทั่วโลก เพราะว่ากล้วยสามารถหาซื้อได้ตลอดทั้งปี รสชาติถูกปากคนส่วนมาก กินง่าย ไม่ต้องล้างทำความสะอาดก่อนกิน ราคาไม่แพง และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย คิดๆดูแล้วกล้วยก็เหมือนกับอาหารสำเร็จรูปที่ครบเครื่องเลยทีเดียวหละ ปอกปุ๊บพร้อมกินปั๊บ

8 ประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพ

1. สารอาหารสูง

กล้วยมี วิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ และน้ำตาลเชิงเดี่ยว (ขนาดโมเลกุลเล็ก ร่างกายดูดซึมได้ง่าย รสหวาน และละลายน้ำได้) โดยที่ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล กล้วยเป็นแหล่งวิตามินบี 6, โฟเลท, วิตามินซี, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และคาร์โบไฮเดรต กล้วย 1 ลูก ทำให้ท้องอิ่มได้เป็นเวลานาน

2. ป้องกันโรคได้สารพัด

กล้วยมีแมกนีเซียมและโพแทสเซียมสูง ซึ่งทำให้ร่างกายสามารถรักษาระดับความดันเลือดที่เหมาะสม และทำให้หัวใจและกระดูกแข็งแรง

Agatha Yu GIF - Find & Share on GIPHY

3. ดีกับกระเพาะอาหาร

กล้วยช่วยป้องกันการสร้างกรดในกระเพาะ ทำให้ลดการเป็นโรคกระเพาะและการพุพองในกระเพาะอาหาร

4. รักษาอาการท้องเสีย

หลังจากเราท้องเสีย ร่างกายจะสูญเสียน้ำ และความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย กล้วยจะช่วยคืนแร่ธาตุเหล่านั้นให้กับร่างกาย

กล้วย

5. อาหารว่างหลังจากออกกำลังกาย

หลังจากเราออกกำลังกาย โดยเฉพาะการออกกำลังแบบแอโรบิกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง กีฬาต่างๆ กล้ามเนื้อจะต้องการน้ำตาลพลังงานและโพแทสเซียมอย่างมาก

กล้วย

6. รักษาโรคผิวหนังหลายชนิด

หลายคนไม่รู้ว่าเส้นขาวๆในเปลือกกล้วยนั้นมีประโยชน์มากในการรักษาอาการของผิวหนังมากมาย เช่น สะเก็ดเงินและสิว นอกจากนี้ตัวเปลือกกล้วยก็เป็นที่รู้ดีว่าสามารถแก้บาดแผลไหม้ไหม้และหูดได้เป็นอย่างดี

เปลือกกล้วย

7. แก้เมาค้าง แฮงค์

ในกรณีของการเมาค้างในตอนเช้าหลังจากจัดหนักแอลกอฮอล์ไปเมื่อคืน การทำสมูตตี้ง่ายๆด้วยกล้วยปั่นกับนมช่วยแก้แฮงค์ได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ

8. ทำให้ฟันเหลืองขาวขึ้นได้

ประโยชน์ของเปลือกกล้วยยังไม่หมดแค่นี้ ถ้าคุณฟันเหลือง เอาเปลือกกล้วย (ด้านในนะ) มาถูวนที่ฟันประมาณ 2 นาทีเป็นประจำ จะได้ฟันที่ขาวขึ้นอย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพใช้ได้เลยหละ

กล้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here