เมื่อพูดถึงข้าวโอีต เพื่อนๆ หลายคน อาจนึกถึงธัญพืชที่นำมาชงหรือต้มกินใช่ไหมละคะ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำคุณประโยชน์ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สวยขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ข้าวโอ๊ต (Oat) เป็นธัญพืชที่สำคัญอันดับต้นๆ รองจากข้างสาลี การกินข้าวโอ๊ตนั้นไม่ลำบาก เพราะไม่ต้องบดจนเป็นผงแป้งเหมือนข้าวสาลี ข้าวโอ๊ตที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารส่วนใหญ่จะเป็น flakes หรือ rolled oats ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติพิเศษที่ให้พลังงานสูงและให้ไฟเบอร์ที่สูงด้วยเช่นกัน

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูงที่สุดและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้อยู่ถึง 6 ชนิด แป้งในข้าวโอ๊ตเป็นแป้งที่ย่อยง่ายมาก เพราะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ช่วยในการย่อย มีไขมันสูงสุดถึง 7% โดยเกือบทั้งหมดจะเป็นไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อน นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ไฟโตเคมิคอล สังกะสี วิตามินอี สารยับยั้งโปรทีเอส กรดนิโคทินิก เป็นต้น

ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด โดยคุณค่าทางโภชนาการของข้าวโอ๊ต ต่อ 100 กรัม จะประกอบไปด้วย พลังงาน 389 กิโลแคลอรี่, โปรตีน 16.89 กรัม, ไขมัน 6.90 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 66.27 กรัม, ไฟเบอร์ 10.6 กรัม นอกจากนี้ในข้าวโอ๊ตยังมีวิตามินและเกลือแร่อีกเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1, วิตามินบี2, วิตามินบี3, วิตามินบี6, วิตามินบี9, วิตามินอี, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม และสังกะสีอีกด้วยนะคะ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

1. ข้าวโอ๊ตรักษาปัญหาผิวทั่วไป

ด้วยปริมาณไฟเบอร์ที่มีปริมาณสูง กอปรกับวิตามินจำนวนมากภายในข้าวโอ๊ต ทำให้ข้าวโอ๊ตเป็นตัวช่วยที่ดีในการฟื้นฟูสภาพผิวแห้ง, มันเยิ้ม หรือชำระสิ่งสกปรกออกจากผิว และคืนสารอาหารให้กับเซลล์ผิวได้

ด้วยการนำข้าวโอ๊ตมาทำเป็นสครับขัดผิวหรือสบู่ข้าวโอ๊ต โดยให้ใช้ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะนำมาบดให้เป็นผง ผสมด้วยเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำ (ให้พอที่ทำให้ส่วนผสมข้นเหนียวพอประมาณ) จากนั้นนำมาทาลงบนผิวตามต้องการทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยล้างออก

2. ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่ง และเนียนนุ่ม

เนื่องจากข้าวโอ๊ตมีวิตามินอีสูง ซึ่งช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวได้เป็นอย่างดี ข้าวโอ๊ตจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ เช่น แชมพู โลชั่น สบู่ ฯลฯ ซึ่งเราก็มีสูตรง่ายๆ ในการใช้มาด้วยนะคะ

ด้วยการนำข้าวโอ๊ตประมาณ 3/4 ถ้วยตวง นำมาปั่นรวมกับน้ำเปล่าประมาณ 3 นาที แล้วใช้นำผึ้งกับโยเกิร์ตอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาวตามลงไป ผสมส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้าหรือผิวบาง ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น

3. ข้าวโอ๊ตช่วยกำจัดสิวบนใบหน้า

ด้วยปริมาณไฟเบอร์ที่มีปริมาณสูง ข้าวโอ๊ตก็จะช่วยดูดซับไขมันพร้อมกับแบคทีเรีย และผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวออกไป โดยมีการทำสูตรมาสค์เพื่อผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวด้วยนะคะ

ข้าวโอ๊ตพอกหน้า รักษาสิว

ให้นำข้าวโอ๊ตมาผสมกับนมหรือข้าวโอ๊ตบดที่คุณนำมารับประทานเป็นอาหารเช้า วางทิ้งไว้จนส่วนผสมเริ่มมีอุณหภูมิปกติ จากนั้นนำส่วนผสมดังกล่าวมาพอกบริเวณที่เป็นสิวประมาณ 10 นาที แล้วค่อยล้างออก และหากนำมาผสมกับน้ำมันทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) กับน้ำผึ้งไปด้วยก็จะช่วยรักษาปัญหาสิวได้ดียิ่งขึ้น

4. ใช้รักษารอยแผลไหม้จากแสงแดด

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีวิตามินอี วิตามินบีคอมเพล็ซ และสังกะสี ซึ่งเป็นสาารอาหารที่สำคัญในการฟื้นฟูผิว และลดการอักเสบได้ดี หากเพื่อนๆ มีอาการไหม้แดด (Sun burn) ข้าวโอ๊ตก็สามารถช่วยเพื่อนๆ ได้ค่ะ

ผิวไหม้

โดยนำเมล็ดข้าวโอ๊ตมาบด เทรวมกันในผ้าสะอาด จากนั้นให้นำห่อผ้าดังกล่าวไปมัดกับก๊อกน้ำให้แน่น เสร็จแล้วก็เปิดน้ำให้ไหลผ่านห่อผ้าออกมา ในระหว่างนี้ให้เราใช้มือบีบห่อผ้าไปพร้อมกันด้วย แล้วลงไปแช่ในน้ำสักพัก แต่ถ้าไม่มีอ่างอาบน้ำก็ให้นำห่อข้าวโอ๊ตมาชุบน้ำ แล้วนำมาประคบลงบนผิวก็ได้เช่นกันค่ะ

5. ข้าวโอ๊ตช่วยควบคุมน้ำหนัก

ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูง มีแคลอรี่ต่ำ กากใยนี้เมื่อกินเข้าไปจะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ที่ช่วยดูดซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง จึงช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว เมื่อกินข้าวโอ๊ตเข้าไป ร่างกายจึงได้ทั้งคุณค่าและกากใยที่ทำหน้าที่ที่ดีต่อร่างกาย ทำให้อิ่มเร็ว และไม่อ้วนอีกด้วยค่ะ

ข้าวโอ๊ต ลดน้ำหนัก

6. ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย

ไฟเบอร์จากข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยดูดซับของเสียในลำไส้ จึงช่วยขับของเสียและพิษออกจากร่างกายได้ดีมาก โดยกากใยอาหารที่หลงเหลือจะทำให้มีปริมาณของอุจจาระมากขึ้น แถมยังช่วยดูดซับน้ำไว้ในตัวอีก ไฟเบอร์ที่หลงเหลือในทางเดินอาหารจึงไปกระตุ้นให้อยากถ่ายเร็ว ทำให้ของเสียทั้งหลายถูกขับออกมาจากร่างกาย ไม่สะสมจนทำให้เกิดความอึดอัดอีกด้วย

7. ข้าวโอ๊ตช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก

ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และยังทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำเล็ก ๆ ที่ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและขับออกจากร่างกาย

สำหรับ 7 คุณประโยชน์ของข้าวโอ๊ตที่นำมาฝากนี้ อาจทำให้เพื่อนตัดสินเลือกซื้อข้าวโอ๊ตมาติดบ้านเอาไว้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งต่อไปเราก็จะมีสูตรดีๆ จากข้าวโอ๊ตมาให้เพื่อนๆ ได้บำรุงผิวพรรณของตัวเองกันต่อไปอีกด้วยนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here