ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

เพราะความสวยของคุณต้องสมบูรณ์จากหัวจรดเท้า ซึ่งเราก็ได้รวบรวมคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เผยความสวยที่อยู่ภายในได้ค่ะ

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง (Honey) เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ถูกใช้เพื่อความงามมาตั้งแต่อดีต โดยมีบันทึกมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผม เนื่องจากคุณสมบัติตามธรรมชาติที่มีในน้ำผึ้ง 3 ประการ คือ เป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียนั่นเอง

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรือแร่ธาตุสำคัญมากมาย เช่น Thiamin ( B1 ), Riboflavin ( B2 ), Ascorbic acid ( C ), Pyridoxine ( B6 ), Pantothenic acid, Nicotinic acid หรือที่เรียกรวมกลุ่มว่า Vitamin B Complex รวมไปถึงโปแตสเซียม คลอไรด์ ซัลเฟอร์ แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ซิลิคา ซิลิคอน เหล็ก แมงกานีส ทองแดง โดยอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม

รังผึ้ง น้ำผึ้ง

การเติมน้ำผึ้งลงไปแทนน้ำตาลในอาหารชนิดต่างๆ ก็เป็นการเพิ่มปริมาณแร่ธาตุที่จำเป็นแก่ร่างกายอีกด้วยค่ะ

น้ำผึ้ง

สำหรับการนำน้ำผึ้งมาใช้เพื่อความสวยงามนั้น ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านของเราเอง โดยเราได้รวบรวมคุณประโยชน์ที่จะช่วยเราตั้งแต่หัวจรดเท้ามาไว้ที่นี่แล้วค่ะ


1. คืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

น้ำผึ้งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ที่สามารถป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นจากผิวหน้าของเราได้อีกด้วย เพียงมาสค์หน้าด้วยน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก ก็จะปกป้องและคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของเราไปตลอดทั้งวันแล้วค่ะ

น้ำผึ้ง


2. ทำความสะอาดลึกไปถึงรูขุมขน

เอนไซม์โปรตีเอส (Protease) และเอนไซม์กลูโคสออกซิเดส (Glucose Oxidase) จะช่วยทำความสะอาดผิวจนถึงภายในรูขุมขนและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้

น้ำผึ้ง

เพียงเอาน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ทาลงบนใบหน้าที่ล้างและเช็ดให้แห้งแล้วให้ทั่ว นวดเบาๆ ไปทั่วใบหน้าเพื่อให้ส่วนผสมแทรกไปทั่วถึงรูขุมขน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็จะรู้สึกถึงความเบาสบายบนใบหน้าได้ค่ะ


3. ขจัดเซลล์ผิวเก่า ลบรอยสิวและจุดด่างดำ

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เอนไซม์ และสารอาหารอื่นๆ ซึ่งช่วยในการฟื้นฟูสภาพิว คืนความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า และทำความสะอาดได้ลึกถึงรูขุมขน เมื่อนมาผสานกับเบคกิ้งโซดา ก็จะสามารถเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำ และลบเลือนจุดด่างดำ เผยผิวกระจ่างใสได้อีกด้วยค่ะ

น้ำผึ้งมาส์กหน้า

เพียงนำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะผสมกับเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นล้างผิวบริเวณที่ต้องารให้สะอาด แต่ไม่ต้องซับให้แห้ง ทาส่วนผสมที่ได้เบาๆ ทาวนเป็นวงกลมไปทั่วๆ ทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออก ก็จะช่วยในการขจัดเซลล์ผิวเก่าของเราให้หลุดลอกออกไป พร้อมเผยเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างใสแล้วค่ะ


4. ช่วยรักษาสิวอักเสบบนใบหน้า

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรียและยีสต์ที่ทำให้เกิดสิวอักเสบบนใบหน้าได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติลดการอักเสบที่ทำให้เกิดการเห่อแดงและระคายเคือง จึงถูกนำมาใช้รักษาสิวได้ด้วยนะคะ

เพียงแค่นำน้ำผึ้งมาทาบริเวณสิวอักเสบ ทิ้งเอาไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก เพียงวันละครั้ง ก็จะช่วยลดการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดีค่ะ


5. คืนผมสวยมีน้ำหนัก

ด้วยเอนไซม์และสารอาหารจำนวนมากที่อยู่ภายในน้ำผึ้งจะช่วยทำให้ผมที่แห้งเสีย กลับมามีน้ำหนัก นุ่มสลวยเหมือนทำทรีทเมนต์ได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ อย่างการนำน้ำผึ้งไปผสมกับแชมพูที่คุณใช้ตามปกติก็สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแชมพูได้ หรือการมาสค์ผมด้วยวิธีง่ายๆ ข้างล่างนี้นะคะ

น้ำผึ้ง ผมสวย

มาสค์ผมด้วยน้ำผึ้ง ทำได้โดยใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ นวดบริเวณหนังศีรษะและลูบไล้ไปจนจรดปลายผม ทิ้งเอาไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก ผมของเราที่แห้งฟู ก็สามารถกลับมานุ่มสลวยได้ค่ะ

น้ำผึ้งหมักผม


6. ฟื้นฟูผิวจากการไหม้แดด

น้ำผึ้งจะช่วยฟื้นฟูและคืนความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิวจนถึงเซลล์ชั้นในสุดที่โดนแดดเผา เราสามารถน้ำน้ำผึ้งมาใช้ร่วมกับว่านหางจระเข้เพื่อช่วยในการรักษาอาการไหม้แดด และลดการอักเสบ แสบร้อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

น้ำผึ้ง แดด

เพียงน้ำน้ำผึ้ง 1 ส่วนผสมกับเจลว่านหางจระเข้ 2 ส่วน ทาบริเวณผิวที่ไหม้แดด ก็จะช่วยลดอาการปวดแสบร้อนที่บริเวณผิวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ด้วยวิธีการใช้ง่ายๆ เพียง 6 วิธีที่เรานำมาในวันนี้ ก็จะช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจหยิบน้ำผึ้งมาติดบ้านเอาไว้ เพื่อรักษาและฟื้นฟูสภาพผิวกันได้ง่ายที่บ้านแล้วนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here