ผิวไหม้

ต้องยอมรับเลยนะคะ ว่าสงกรานต์ปีนี้ แดดแรงยิ่งกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา เพื่อนๆ หลายคนอาจไม่ทันได้สังเกตว่าปีนี้ผิวเราเข้มขึ้นไปกี่เฉดแล้ว เอาเป็นว่าหลังสงกรานต์แบบนี้ เราต้องรีบฟื้นฟูผิวกันแล้วละค่ะ

หลังจากที่เพื่อนๆ หลายคนได้ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์กันมาอย่างต่อเนื่อง หรือออกไปเที่ยวทะเล สัมผัสสายลมแสงแดดและไอทะเลกันมาหลายวันแล้ว บางคนอาจเผลอตัวเผลอใจลืมทาครีมกันแดด หรือโดนน้ำชะล้างอกเสียจนครีมที่เราทาไม่อาจเกาะยึดอยู่เพื่อปกป้องผิวของเราใช่ไหมละคะ วันนี้เราจึงต้องรีบมาหาวิธีฟื้นฟูผิวของเพื่อนๆ ให้กลับมามีสภาพดีหลังจากถูกแดดเผากันดีกว่าค่ะ

น้ำ สิ่งจำเป็นพื้นฐานที่เป็นรากฐานของความชุมชื้นของผิวหนัง

หลังจากที่เล่นน้ำกันอย่างเต็มที่แล้ว หลายคนอาจจะรู้สึกไม่ค่อยอยากทานน้ำใช่ไหมละคะ แต่นั่นเป็นเรื่องที่คิดผิดเลยทีเดียว เพราะการเล่นน้ำนานๆ อาจทำให้ผิวของคุณเหี่ยวย่น และสูญเสียความชุมชื้นไปกับความเหนื่อยล้าจากการเล่นได้

เมื่อเล่นน้ำเสร็จใหม่ๆ เพื่อนๆ ควรหาเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อเติมพลังงานคืนสู่ร่างกายกันก่อน โดยเฉพาะเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกฬานั้น เป็นเครื่องดื่มตัวแรกที่อยากให้นึกถึงกันเลยค่ะ เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่ให้พลังงานนี้ จะช่วยฟื้นฟูอิเล็กโทรไลต์ให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งหมาะกับเราที่ออกไปเล่นน้ำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมงอีกด้วย

ปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการ

สำหรับการฟื้นฟูหลังจากนั้น ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาด อย่างน้อยวันละ 1.5-2 ลิตร เพื่อฟื้นฟูร่างกายและสภาพผิวจากภายในอีกด้วย โดยการดื่มน้ำนี้ ควรวางแผนให้ตัวเองดื่มน้ำให้ได้อย่างต่อเนื่อง 1 สัปดาห์เพื่อเร่งการฟื้นฟูสภาพผิวจากภายในได้อีกด้วยนะคะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นสายแฮงค์เอ้าท์ ปาร์ตี้หนักช่วงวันหยุดยาวแบบนี้แล้วละก็ การรับประทานน้ำเปล่า 2-2.5 ลิตรต่อวัน เป็นสิ่งจำเป็นมาก ในการขับของเสียที่ได้รับจากการรับประทานแอลกอฮอล์ ซึ่งอันนี้ขอเพิ่มไว้สำหรับสายปาร์ตี้

ว่านหางจระเข้ ที่สุดแห่งการฟื้นบำรุงผิวไหม้แดด

ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาแลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รวมไปถึงช่วยในการลดการอักเสบได้ดีอีกด้วย เนื่องจากว่านหางจระเข้นั้นมีสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory จากธรรมชาติที่ดีต่อผิวของเราอีกด้วยนะคะ

เพียงนำวุ้นที่อยู่ภายในใบของว่านหางจระเข็ ล้างยางออกให้เรียบร้อย ประคบเอาไว้บริเวณที่ไหม้แดด หรือใช้เจลว่านหางจระเข้สำเร็จรูปทาเอาไว้ก่อนนอน ก็จะช่่วยบรรเทาอาการปวดแสบร้อนจากการไหม้แดดได้อย่างดีเลยค่ะ

อ่านคุณประโยชน์ดีๆ ของว่านหางจระเข้เพิ่มได้ที่ – ว่านหางจระเข้ หนึ่งในสูตรความงามจากยุคอียิปต์ที่เราไม่ควรพลาด

 

มะเขือเทศ ฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้จากภายใน

ไลโคปีนในมะเขือเทศ มีบทบาทมากในการฟื้นฟูสภาพผิวเสียจากการไหม้แดดในครั้งนี้นะคะ เพราะไลโคปีนเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ที่จะเข้ามาซ่อมแซมสภาพผิวจากภายในได้

เพียงรับประทานมะเขือเทศสุกวันละ 2-3 ลูกหรือดื่มน้ำมะเขอเทศ ร่วมกับการมาสค์ผิวด้วยมะเขือเทศสดปั่น พอกบริเวณที่ไหม้แดดวันละ 15 นาที การบำรุงแบบคู่ผสานแบบนี้ จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวของคุณให้กลับมากระจ่างใสได้ในเวลา 2 สัปดาห์นั่นเองค่ะ

อ่านสูตรพิเศษบำรุงผิวจากมะเขือเทศเพิ่มเติมได้ที่ – 4 สูตรเด็ดจากธรรมชาติ คืนหน้าใสด้วยมะเขือเทศ

 

น้ำมันมะพร้าว คุณประโยชน์ดีๆ ที่ช่วยฟื้นฟูและคืนความชุ่มชื่น

น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันแบบอิ่มตัว ที่ไม่สร้างอันตรายต่อร่างกายและผิวพรรณ มีกรด Capric, Caprylic และ Lauric กรดไขมันจำเป็นที่ไม่ทำร้ายสุขภาพและผิว ด้วยคุณสมบัติฆ่าเชื้อและต้านจุลลินทรีย์ได้ดี ทำให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้นและลดการอักเสบได้อย่างน่าประทับใจเลยละค่ะ

เพียงนำน้ำมันมะพร้าวทาที่บริเวณไหม้แดดก่อนนอน เพียงตื่นเช้ามา ก็จะพบว่าผิวไหม้แดดของเรา อักเสบน้อยลง และยังนุ่มกระชับมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

แตงกวา พืชอวบน้ำบ้านๆ ที่มองข้ามไม่ได้

แตงกวามีสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติหรือ Natural Moisturizing Factors (NMFs) และยังมี กรดอะมิโนซีสทีน (Cystine) และเมไธโอนีน (Methionine) ที่ช่วยทำให้เกิดความยืดหยุ่นแก่ผิว เป็นกรดอะมินตั้งต้นในการสร้างโปรตีนเพื่อซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหายจากการออกแดดของเราได้

เพียงนำแตงกวาปอกเลือก ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำมาฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปแช่เย็น ก่อนนำมาประบบรเวณที่ผิวไหม้แดดของเรา ความเย็นและคุณค่าทางสารอาหารของแตงกวา จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนของผิว และช่วยฟื้นฟูให้ผิวดูกระจ่างใสได้อีกด้วยนะคะ

อ่านคุณประโยชน์ของแตงกวาเพิ่มเติมได้ที่ – แตงกวา ผักเบสิกแต่มากคุณค่าทางความงาม

สำหรับ 5 วิธีที่นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ ก็อยากให้เพื่อนๆ นำไปใช้ฟื้นฟูสภาพผิวหลังการออกแดดหรือเล่นน้ำมาอย่างหนักหน่วงกันด้วยด้วยนะคะ เพราะสาวๆ อย่างพวกเราต้องสวยและพร้อมอยู่สม่ำเสมอค่ะ 🙂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here