นมผึ้ง royal jelly

เราอาจเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีนมผึ้งกันมาเยอะแล้ว มาดูกันว่า นมผึ้งมันมีประโยชน์กับสุขภาพและความงามของเราอย่างไรกันบ้างนะคะ

นมผึ้ง หรือ Royal Jelly นั้น คือ สารชนิดหนึ่งที่ผลิตจากส่วนหัวของผึ้งงานที่มีอายุ 5-15 วัน มีลักษณะเป็นสีครีมหรือสีเหลืองอ่อนและมีเนื้อคล้ายกับนมข้นหวานหรือโยเกิร์ตที่มีทั้งความข้นเหลว แต่มีรสชาติที่เปรี้ยวนิดๆ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ซึ่งหากตัวอ่อนตัวไหนที่ได้รับการป้อนนมผึ้งอยู่ตลอดแล้วก็จะกลายเป็นราชินีผึ้งในที่สุด และจะมีอายุที่ยืนยาวที่สุดกว่าตัวอื่นๆ ถึง 4-5 ปีเลยทีเดียว

ส่วนประกอบหลักของนมผึ้งนั้นได้แก่ น้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และส่วนประกอบของวิตามินและแร่ธาตุอีกที่สำคัญได้แก่ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 นอกจากนี้ยังมี ไนอาซิน กรดแพนโททินิก และไบโอติน กรดฟอลิก และวิตามินบี 12 แคลเซียม ทองแดง เหล็ก ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม สังกะสี ซิลิคอน และกำมะถันที่ให้คุณประโยชน์สำคัญต่อร่างกายและผิวพรรณ

นมผึ้ง

นอกจากนี้นมผึ้งยังมีเอนไซม์กลูโคสออกซิเดส ฟอสฟาเตส คอลีนเอสเทอเรส ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติช่วยต้านจุลินทรีย์ และกรดไขมันที่มีความสำคัญอย่าง 10-Hydroxy-2-Drcenoid Acid ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของความสวยความงาม อย่างการชะลอวัย การฟื้นฟูความเสื่อมสภาพของเซลล์ ป้องกันการเกิดเซลส์ผิดปกติต่างๆ ได้อีกด้วยนะคะ

นมผึ้ง

เมื่อนมผึ้งสามารถยืดอายุของตัวอ่อนผึ้งได้ยืนยาวแล้ว และตัวนมผึ้งเองก็มีสารอาหารต่างๆ มากมายขนาดนี้เราเลยอยากจะบอก 5 คุณประโยชน์ดีๆ ที่มีผลกับความสวยงามของเพื่อนๆ เมื่อได้รับ นมผึ้ง เข้าสู่ร่างกายของเรากันค่ะ

ชะลอความแก่ (Anti-aging)

ประโยชน์ของนมผึ้งข้อแรกคือ นมผึ้งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก รวมไปถึง กรดไขมันที่มีความสำคัญอย่าง 10-Hydroxy-2-Drcenoid Acid ซึ่งจะไปกำจัดสารอนุมูลอิสระต่างๆ ที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เซลล์ผิวและอวัยวะต่างๆ ของเราแก่ลงอย่างรวดเร็ว นมผึ้งจะช่วยเพื่อนๆ ในเรื่องชะลอความแก่ได้ตัวได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยนะคะ

นมผึ้ง

 

เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว

นมผึ้งมีทองแดง สังกะสี และกรดไขมันอย่าง 10-Hydroxy-2-Drcenoid Acid ที่สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เป็นส่วนสำคัญในการเข้าไปบำรุงคอลลาเจนที่อยู่ภายใต้ผิวหนังของเรา ทำให้ผิวของเรานั้นมีความยืดหยุ่นและให้ความรู้สึกของความเนียนนุ่มน่าสัมผัสโดยเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยค่ะ

ลดการเกิดฝ้ากระอย่างเห็นได้ชัด

สารอาหารในนมผึ้งจะเข้าไปช่วยควบคุมการกระตุ้นเม็ดสีผิวใต้ผิวหนังของเราให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้อาการเกิดฝ้าและกระของเราลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งยังทำให้เพื่อนๆ มีความมั่นใจมากขึ้น เมื่อแต่งหน้า อันเนื่องมาจากรอยฝ้าและกระที่จางลงนั่นเองค่ะ

บำรุงได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า

เพราะนมผึ้งนั้น อุดมไปด้วย วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 และยังมี ไนอาซิน กรดแพนโททินิก และไบโอติน กรดฟอลิก และวิตามินบี 12 แคลเซียม ทองแดง สังกะสี และกำมะถัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการสร้างเล็บ เซลล์ผิวใหม่ และเส้นผมที่แข็งแรง การได้รับนมผึ้งอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และเส้นผมใหม่ที่แข็งแรงได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยค่ะ

ลดความอ้วนได้จากภายใน

ถ้าเพื่อนๆ กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแล้วละก็ นมผึ้งน่าจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการฟิตแอนด์เฟิร์มหุ่นของเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะนมผึ้งนั้น ช่วยลดลดระดับไขมันในเส้นเลือดได้อย่างมาก อีกทั้งยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เกิดภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดลดต่ำ จนเกิดภาวะหิวโหย อีกทั้งกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่มให้ช่วยสลายไขมันที่สะสมในร่างกายได้อีกด้วย นับว่าเป็นตัวช่วยในการลดความอ้วนได้อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

แต่ทั้งนี้ นมผึ้งเองนั้นก็ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้ผึ้งเมื่อถูกผึ้งต่อย เพราะโปรตีนที่อยู่ในนมผึ้งนั้น ก็มีโปรตีนที่เหมือนกับโปรตีนที่พบในการต่อยของผึ้งด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับผู้ที่มีประวัติการแพ้เมื่อถูกผึ้งต่อยก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here