ถ้าเพื่อนๆ เป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่หมดงินไปกับครีมบำรุงผิวนานาชนิดแล้วละก็ เราลองหันกลับมาบำรุงผิวหน้าของเรากันง่ายๆ ด้วยมะเขือเทศกันดูนะคะสำหรับเพื่อนๆ หลายคนที่หมดเงินไปกับครีมบำรุงผิวหน้าราคาแพงหลายๆ ตัว แล้วพบว่าหน้าของเราก็ยังไม่ผุดผ่องหรือสดใสขึ้นมาเท่าไร ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากสารเคมีและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่กับผิวหน้าของเราในแต่ละวัน ซึ่งทางแก้นั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงการหันกลับมาใช้วิธีฟื้นฟูด้วยวิธีทางธรรมชาติ ก็จะช่วยชะล้างสารเคมีที่ทำให้ผิวหน้าของเราหมองคล้ำไปได้นั่นเอง

สำหรับหนึ่งในวิธีทางธรรมชาติที่เราอยากจะหยิบขึ้นมาแนะนำในวันนี้ เป็นผักที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาดอย่าง มะเขือเทศ นั่นเองค่ะ ซึ่งตัวมะเขือเทศนั้นเป็นผักที่ขึ้นชือว่าดีต่อสุขภาพผิวของเราเป็นอย่างมาก เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีนจำนวนมาก ที่ช่วยปกป้องผิวของเราจากการทำร้ายของแสงยูวี ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังอีกด้วยนะคะ

สำหรับการนำมะเขือเทศมาใช้กับผิวของเราโดยตรงนั้น สามารถช่วยลดอาการแสบร้อนจากการไหม้แดด และยังมี Astringent ที่ช่วยแก้ไขปัญหารูขุมขนที่กว้างเกินได้ นอกจากนี้ มะเขือเทศยังมีความเป็นกรดอ่อนๆ ที่จะช่วยควบคุมความมันของผิวได้อีกนะคะ

ด้วยสรรพคุณของมะเขือเทศนั้น จึงสามารถช่วยขจัดปัญหาสิว ทำความสะอาดรูขุมขน ต่อสู้กับริ้วรอยก่อนวัย และเพิ่มความกระจ่าใสให้กับผิวหน้าของเราได้นั่นเองค่ะ

ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการใช้มะเขือเทศเพื่อบูสต์ความสวยของเพื่อนๆ มาไว้ด้วยกันถึง 4 สูตร ซึ่งเพื่อนๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยใช้เวลาไม่กี่นาทีอีกด้วยนะคะ

สูตรที่ 1 – มาสค์คืนหน้ากระจ่างใส

ส่วนผสม

  • มะเขือเทศสุก 1/2 ผล
  • น้ำเลม่อน หรือน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

นำมะเขือเทศสุกมาปั่นให้ละเอียด แล้วผสมน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชาให้เข้ากัน จากนั้นใช้ก้อนสำลีจุ่มส่วนผสมของเราแล้วป้ายให้ทั่วบริเวณหน้า ทิ้งเอาไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก ซับหน้าให้แห้ง

สูตรที่ 2 – มาสค์หน้าลดปัญหาสิว

ส่วนผสม

  • มะเขือเทศสุก 1/2 ผล
  • น้ำเลม่อน หรือน้ำมะนาว 1 ช้อนชา

สูตรนี้ใกล้เคียงกับสูตรแรก แต่เพิ่มปริมาณน้ำเลม่อน (น้ำมะนาว) เพื่อเพิ่มความเป็นกรดให้กับส่วนผสมมากขึ้น ความเป็นกรดของส่วนผสมนี้ จะช่วยคุมความมันของผิวหน้าของเราไม่ให้มันเกิน ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และลดการอักเสบได้อีกด้วยนะคะ

โดยขั้นตอนเหมือนกับสูตรที่ 1 เพียงนำส่วนผสมไปปั่นเข้าด้วยกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้ ป้ายและพอกบริเวณผิวหน้าของเรา ทิ้งเอาไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้สำหรับคนที่ผิวหน้ามันและมีสิวควรทำวันเว้นวัน ส่วนคนผิวธรรมดา ให้ทำเพียง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์นะคะ

สูตรที่ 3 – สครับเผยผิวกระจ่างใส

สูตรนี้เป็นสครับผิวที่สามารถใช้ได้กับผิวหน้าและผิวกายของเรา โดยไม่ต้องใช้เครื่องบกหรือวิธีที่ยุ่งยากแต่อย่างใดค่ะ

เพียงนำมะเขือเทศทั้งลูกมาหั่นให้เป็นแว่น จากนั้นนำชิ้นมะเขือเทศที่เป็นแว่นนี้แปะลงบนน้ำตาลทราย จากนั้นนำมะเขือเทศมาสครับบนผิวหน้า โดยใช้ด้านที่มีน้ำตาลทรายสัมผัสกับผิว เน้นบริเวณ T zone (หน้าผาก, จมูก และคาง) จากนั้นทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก

จากส่วนประกอบของสูตรนี้ น้ำตาลทรายจะช่วยขัดเอาเซลล์ผิวเก่าออก ส่วนมะเขือเทศจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิว และช่วยลดปัญหารูขุมขนที่กว้างเกินไปได้ด้วยเช่นกันค่ะ

สูตรที่ 4 – มาสค์คู่ผสานเพื่อผิวหน้ามันและเป็นสิวง่าย

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาหน้ามัน จนทำเอากระดาษซับหน้ามันราวกับกระดาษรองอาหารทอดแล้วละก็ สูตรนี้มีประโยชน์กับเพื่อนๆ มากเลยค่ะ

เพียงนำมะเขือเทศสุก บดให้ละเอียด แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ ผสมกับแตงกวาสด ปอกเปลือก แล้วนำไปบดคั้นเอาแต่น้ำด้วยเช่นกัน จากนั้นใช้ก้อนสำลีชุบน้ำที่ได้ทาลงบนหน้า ทิ้งเอาไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก ทำวันละครั้ง จะเห็นผลลัพท์ที่เกิดขึ้นกับผิวหน้าของเราได้ใน 2 สัปดาห์เลยนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here